TALKSHOW – “Hãy để con lớn”

Diễn giả: PHAN HỒ ĐIỆP – Là giảng viên khoa Giáo dục đặc biệt, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Cô được nhiều bậc phụ huynh ngưỡng mộ về phương pháp dạy con thông minh từng được xếp hạng nổi tiếng thứ 2102 trên thế giới và thứ 2 trong danh sách Giảng viên nổi tiếng ở Việt Nam và cũng là Mẹ thần đồng ĐỖ NHẬT NAM

“Hãy để con lớn- Cùng ba mẹ kiến tạo môi trường giúp con tự lập, trách nhiệm và giàu lòng yêu thương”

Buổi sáng mùa thu đầy nắng, khoảng sân trường Mầm non song ngữ ICA – Cơ sở Trương Công Định Quận Tân Bình với không khí đầy cởi mở, ấm cùng và chân tình. Buổi talkshow với chủ đề “HÃY ĐỂ CON LỚN – CÙNG BA MẸ KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG GIÚP CON TỰ LẬP, TRÁCH NHIỆM VÀ GIÀU LÒNG YÊU THƯƠNG” đã diễn ra đầy hào hứng và sôi nổi.
 
Những vướng mắc trong việc giáo dục kỹ năng tự lập – tự do cũng như xây dựng những cảm xúc tích cực cho con trẻ mà ba mẹ vẫn thường gặp đã được gỡ rối bởi chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục trẻ và cũng là một người mẹ hiểu biết, yêu thương con – Diễn giả Phan Hồ Điệp.
 
Nghe tới tự lập, hẳn cha mẹ nào cũng biết đó là thứ rất quan trọng và cần thiết. Nhưng nhiều phụ huynh sẽ từ chối nó bằng những tình huống rất vô ý với tâm thế “Trẻ con biết gì mà mà nói, biết gì mà làm”. Theo cô Phan Hồ Điệp, việc tự lập có thể giúp trẻ tự thấu hiểu bản thân mình, hiểu được quyết định của mình vào thời điểm nào đó đúng hay sai. Tự lập cũng giúp trẻ phát triển trí tuệ hơn, các em có thể tự làm mọi việc theo cách tối ưu và phù hợp nhất với bản thân bằng cách vận dụng trí tuệ của mình.
 
Ba mẹ hãy là “NGƯỜI BẠN” của con trẻ. Chúng ta không nên trừng phạt, dọa dẫm vì con trẻ sẽ không còn tin tưởng cha mẹ nữa, Cô Phan Hồ Điệp cho rằng: “Thái độ của cha mẹ chính là điều quan trọng quyết định sự hợp tác của con. Cho nên ba mẹ hãy là “Người bạn” lớn tuổi của con trẻ nhé. 🌸
 
Tạo dựng một một trường yêu thương – tôn trọng, nơi mà trẻ được lắng nghe, được chờ đợi, được thấu hiểu bằng cách sử dụng các câu chuyện xã hội giúp trẻ tự lập và có sự đồng cảm.
 
Từ những chia sẻ giá trị của cô Phan Hồ Điệp, ba mẹ đã bỏ túi nhiều bí quyết đồng hành, nuôi dưỡng tâm hồn, xây dựng môi trường giúp con hình thành và rèn luyện tính tự lập – Trách nhiệm và giàu lòng yêu thương.
 
🌱 Trao quyền cho con quyết định và tin con sẽ làm được
🌱 Chuẩn bị sẳn sàng một môi trường cho trẻ hình thành và rèn luyện tính tự lập
🌱 Dạy con cách quan sát
🌱 Dạy con tự lập từ các hoạt động liên quan tới sinh hoạt cá nhân
🌱 Dạy con làm việc nhà
🌱 Ba mẹ hãy luôn KIÊN TRÌ – Đó cũng chính là bí quết lớn nhất trong việc nuôi dạy tính tự lập – Trách nhiệm cho con trẻ.
 
Giáo dục con trẻ chưa bao giờ là câu chuyện đơn giản đối với mỗi bậc làm cha làm mẹ. Tính tự lập, tinh thần trách nhiệm cũng vậy. Mỗi đứa trẻ cần được tạo dựng những điều ấy ngay từ thời thơ ấu. Có khi nào những người lớn chúng tự đặt ra câu hỏi “Tự lập và tự do giống và khác nhau ở điểm nào?” hay như “Sử dụng các câu chuyện xã hội giúp trẻ tự lập và có sự đồng cảm” như thế nào chưa ạ? Hay ta cứ mãi cho rằng “Trẻ con thì biết gì??”
 
Điều quan trọng cuối cùng, người lớn chúng ta hãy cùng là một em bé khi đọc để cùng cười, khi trò chuyện sẽ cùng vui, cùng nhố nhăng và ngớ ngẩn. Trẻ con không thích một thế giới chỉ toàn những cổ máy khổng lồ chỉ biết làm theo hiệu lệnh và không cảm xúc. 

Nguồn: Mầm non song ngữ ICA

Facebook